Vai trò của truyền thông và mạng xã hội

Có nên đổ lỗi hết cho truyền thông?

Truyền thông theo cách hiểu chung trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng, không chỉ là cung cấp thông tin mà là một trong các yếu tố không thể tách rời của chiến lược thay đổi hành vi. Nói rõ hơn, truyền thông là để hỗ trợ cho quyết định chấp nhận, từ bỏ, từ chối, chỉnh sửa hay duy trì các hành vi cụ thể và nó không có vai trò gánh vác toàn bộ trách nhiệm cho kết quả thay đổi hành vi.

Lĩnh vực sức khỏe cộng đồng giờ đây đang chú ý tiếp cận chiến lược tiếp thị xã hội để giải quyết các vấn đề liên quan đến thay đổi hành vi. Tiếp thị xã hội là một quá trình hoạch định chương trình trong đó áp dụng các nguyên tắc và kỹ thuật tiếp thị thương mại nhằm thúc đẩy thay đổi hành vi một cách tự nguyện. Nguyên tắc cơ bản của tiếp thị là tác động đến hành vi bằng cách đưa ra hoặc củng cố những lợi ích hay kết quả trong một môi trường khuyến khích các trao đổi tự nguyện. Nói cách khác, theo tiếp cận này, quyết định của khách hàng mang tính tư lợi khi họ tìm kiếm giá trị cao nhất thông qua khoản đầu tư nhỏ nhất. Tiếp thị xã hội là một quá trình hoạch định chương trình trong đó áp dụng các nguyên tắc và kỹ thuật tiếp thị thương mại nhằm thúc đẩy thay đổi hành vi một cách tự nguyện.

Khác với các sản phẩm dịch vụ thương mại có những kết quả có thể nhận thấy khá rõ ràng, những chương trình sức khỏe cộng đồng như sử dụng bao cao su, ngừng hút thuốc lá, thắt dây an toàn,... đều ít khi có kết quả ngay và rõ ràng. Do đó, người làm công tác thay đổi hành vi sức khỏe cần nhận ra là họ nên đưa ra những giá trị mà khách hàng coi trọng thực sự. Họ cũng cần hiểu là khách hàng thường phải trả những cái giá vô hình như thời gian hay cảm giác khó chịu khi phải thay đổi hành vi quen thuộc, và rằng khách hàng phải nhận lại được sản phẩm nào đó có giá trị, ít ra là tương đương với nỗ lực mà họ bỏ ra.

Theo hướng tiếp cận này, truyền thông (promotion) chỉ là một trong bốn thành tố của chiến lược thay đổi hành vi bao gồm sản phẩm, giá, kênh phân phối và truyền thông. Dẫu cho truyền thông là yếu tố dễ nhận thấy nhất, người làm công tác thay đổi hành vi sức khỏe sử dụng sự hiểu biết về “khách hàng” của mình để xây dựng kế hoạch tiếp thị hỗn hợp thỏa mãn cả bốn thành tố trên. Ví dụ một chương trình vận động cho con bú sữa mẹ sẽ đưa ra kết quả sản phẩm là sự kết nối tình mẫu tử bền chặt và thông điệp tình cảm được sử dụng khi các dịch vụ và kênh phân phối hỗ trợ đã sẵn sàng. Do đó, nếu chỉ truyền thông mà không chú ý đến các yếu tố còn lại thì kết quả thay đổi hành vi là không đảm bảo. Hay ví dụ khác là khi cơ quan y tế địa phương khuyến cáo người dân tiêm vaccin phòng bệnh thủy đậu nhưng lại không có vaccin cung cấp. Trong trường hợp này, sẽ là phiến diện nếu chỉ đổ lỗi cho truyền thông.

Truyền thông sức khỏe trong thời đại Internet

Tách riêng yếu tố truyền thông cũng có nhiều vấn đề cần bàn luận để có chiến lược phù hợp hỗ trợ cho ba yếu tố còn lại trong tiếp thị xã hội.

Đối chiếu với chuyện phụ huynh lưỡng lự cho con em tiêm Quinvaxem do hiệu ứng từ một số ca tử vong như báo chí đã nêu, những dữ liệu từ chương trình khảo sát tiêm chủng quốc gia tại Mỹ năm 2004 cho thấy cũng có tình trạng tương tự khi niềm tin của dân chúng vào tiêm chủng đi xuống trầm trọng. Nghiên cứu về tình trạng này cho thấy các yếu tố sau đây có khả năng dẫn đến sự lưỡng lự đó (1).

Thứ nhất là sự phát triển của công nghệ thông tin đại chúng, nhất là truyền thông xã hội Internet, đã cho phép các nhận định chưa được kiểm nghiệm rõ ràng lan truyền tới công chúng. Những nhận định, thậm chí cả những diễn giải sai lệch kèm theo có thể được củng cố bởi báo chí. Tương tự như vậy, các báo cáo về trường hợp bệnh nhân dù chỉ với chứng cứ khoa học rất hạn chế cũng có thể là bệ phóng cho những tin tức mà nghe qua có vẻ dựa trên bằng chứng và luận cứ khoa học đầy đủ.

Thứ hai là báo chí, dù có cố gắng lấy cân bằng giữa các tranh luận, đôi khi lại chú trọng vào những tranh cãi hơn là khả năng tin cậy khoa học từ lập luận của các bên. Cha mẹ do đó sẽ bị kẹt ở giữa những luồng thông tin trái chiều và phải lần mò tìm sự thật trong bể thông tin mênh mông. Điều nguy hiểm là khi thông tin chính thống không có tần suất cao và sự minh bạch trong nội hàm thông tin, nó cũng sẽ không có nhiều sự tin cậy hơn là các thông tin không chính thống, kể cả những tin đồn qua mạng xã hội hay giữa các cá nhân.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo sự tiếp cận ngày càng tăng của người dân với Internet và thiết bị liên lạc di động cần được kết hợp với ứng dụng chiến lược truyền thông xã hội để mang thông tin sức khỏe kịp thời tới người dân. Số lượng điện thoại di động và máy tính cá nhân đang tăng dần vượt qua số lượng ti vi, nhất là với lứa tuổi trung niên và trẻ hơn, những người đóng vai trò quan trọng trong các quyết định về sức khỏe gia đình. Những nghiên cứu về truyền thông cũng cho thấy một xu hướng là người ta ngày càng dành nhiều thời gian lướt web lấy tin hơn là xem ti vi. Những đặc tính của Internet như tương tác thông tin đa chiều cao, kết nối xã hội và tìm kiếm thông tin theo nhu cầu đã dần đưa ti vi và radio vào thế yếu trong cuộc đối đầu này.

Tại Việt Nam, Mediacells dự đoán sẽ có tới 17 triệu điện thoại thông minh được bán ra trong năm 2014. Công nghệ 3G hiện khá phổ biến trong khi Internet không dây (wifi) có mặt ở rất nhiều nơi dẫn đến khả năng kết nối mạng rất lớn. Dẫu cho nhiều người vẫn tin vào mạng lưới cá nhân thì có một khả năng lớn là thông tin được truyền đi từ những cá nhân có tiếp cận với Internet.

Thông tin từ Internet và mạng xã hội được cho là rộng rãi, không bị áp đặt, dễ tiếp cận, cập nhật và giao tiếp qua lại có thể ảnh hưởng đến cảm nhận về tính kịp thời và sự tin cậy của thông điệp so với các phương tiện thông tin truyền thống.

Không nên bỏ lơ mạng xã hội

Thực ra, việc áp dụng phương tiện truyền thông xã hội để phổ biến thông tin sức khỏe đã được thực hiện ở nhiều nơi. WHO đã sử dụng mạng Twitter để đưa thông tin cập nhật kịp thời ra toàn thế giới trong thời kỳ dịch bệnh cúm A H1N1 năm 2009. Chương trình vận động tiêm chủng của Canada đã sử dụng mạng Youtube. Các tổ chức phòng tránh thương tích sử dụng Facebook để phổ biến thông tin bên cạnh các kênh thông tin khác.

Nếu dạo qua Facebook với từ khóa “bệnh sởi” sẽ chỉ thấy những trang chia sẻ không rõ nguồn mà hầu như không có sự tham gia của cơ quan y tế. Điều này chỉ tạo điều kiện cho các nhận định sai lệch xảy ra như đã trình bày ở trên. Có vẻ như kênh thông tin này đã bị bỏ lơ một cách đáng tiếc.

Tóm lại, truyền thông không gánh hoàn toàn trách nhiệm đối với kết quả thay đổi hành vi, nhưng là thành tố quan trọng, trong đó mạng xã hội cần nhận được sự chú ý nhiều hơn. Đã đến lúc ti vi, đài phát thanh và các tấm pano không còn là những kênh thông tin duy nhất đem lại hiệu quả cao. Cơ quan công vụ cần lấp đầy khoảng trống trên mọi kênh thông tin, liên tục xây dựng sự tin cậy không chỉ qua hoạt động cập nhật thông tin hai chiều mà còn bằng thái độ coi người dân như “khách hàng” và những hành xử có trách nhiệm cao. Các nhà tiếp thị thương mại đã cố gắng và thành công khi làm khách hàng tin vào sản phẩm và dịch vụ của họ thì người làm công tác truyền thông sức khỏe cộng đồng cũng có thể làm như vậy.

(1) Nghiên cứu của Opel, Diekema, Nancy Lee và Marcuse, “Social Marketing as a Strategy to Increase Immunization Rates”, tạp chí JAMA Pediatrics, 2009, quyển 163, số 5.

* Nguồn: VTtechsolution.com.vn

Bài viết khác
THÔNG BÁO VỀ VIỆC GIẢ MẠO CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG GIA ĐỊNH LỪA ĐẢO TUYỂN DỤNG CÔNG TÁC VIÊN Khẳng định thương hiệu với khách hàng bằng giải thưởng "Thương hiệu mạnh Quốc Gia" lần IV - Năm 2023 PHÚC NGUYỄN SOLAR - CHẤT LƯỢNG LÀ HÀNG ĐẦU Báo chí với việc chuyển đổi số và mô hình kinh tế mới Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 Vinamilk kinh doanh hiệu quả bằng chiến lược "kiềng ba chân" Việt Nam mong muốn và cam kết cùng New Zealand nỗ lực sớm đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới DOJI nhận giải doanh nghiệp xuất sắc châu Á - Thái Bình Dương BÚN TƯƠI KIỀU TRANG – THƯƠNG HIỆU THỰC PHẨM UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM 2020 Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan thành phố Hà Nội lần thứ X thành công tốt đẹp Tổng Thư ký đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa IPU và Quốc hội Việt Nam Acecook phát triển bền vững bằng triết lý thấu hiểu Phát Đạt vào Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả VPBank liên tiếp được vinh danh trong “Top 50” công ty kinh doanh hiệu quả nhất và công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam Vinamilk ra mắt sữa bột có tổ yến CIG Power - Xe nâng người uy tín, chất lượng vượt trội AnViet Bird's Nest nhận danh hiệu “Thương hiệu Tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương 2020” Công ty Thang Máy Thái Bình nhận danh hiệu TOP 10 Thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương Tân Hiệp Phát lần thứ 9 đồng hành cùng giải thưởng Quả Cầu Vàng DatVietVAC nhận giải thưởng nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020 Nhà đầu tư an tâm khi chọn tỉnh Thái Nguyên là "điểm đến" Doanh nghiệp sữa Việt đầu tiên được cấp phép xuất khẩu sữa vào Liên minh kinh tế Á Âu Thuê nam '6 múi' bán sầu riêng cải thiện doanh số Hành trình đi đến thành công của doanh nhân trẻ Nguyễn Bạch Văn Danh với giải thưởng thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2020 Nestlé Việt Nam và La Vie tiếp tục hành động vì một tương lai không rác thải Dù khó khăn do Covid-19, Vinamilk vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng dương trong năm 2020 GoViet có tổng giám đốc mới Hà Nội phấn đấu thực hiện 100% dự án được trao chứng nhận đầu tư Chương trình lễ công bố "Thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương và Thương hiệu - Nhãn hiệu uy tín ba miền 2020" - nấc thang thúc đẩy sự thành công vượt bậc cho các Doanh nghiệp đa ngành nghề NATRUMAX - Top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2020 Thủ Đô Glass nhận danh hiệu ‘’Thương Hiệu Tiêu Biểu - Châu Á Thái Bình Dương 2020’’ Công ty Tnhh Bất Động Sản ADOLAND nhận danh hiệu “Thương hiệu Tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương 2020” Fanny nhận danh hiệu top 10 "Thương hiệu tiêu biểu Châu Á Thái Bình Dương 2020" Ceragem vào top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương Sơn toa Việt Nam nhận danh hiệu top 10 "Thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2020" Bizman Media đạt danh hiệu top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2020 Landco được trao giải "Top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á Thái Bình Dương năm 2020” Sân Golf Tân Sơn Nhất nhận giải top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á Thái Bình Dương 2020 Công ty Cổ phần MIRAWAY Giải pháp Công nghệ nhận danh hiệu “Thương hiệu Tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương 2020”. Tiếp nối thành công năm 2019, Tân Tân tiếp tục được vinh danh "Top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2020” PV Power nhận giải "Thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2020" - CEO Lê Như Linh được vinh danh "Nhà lãnh đạo tiêu biểu Châu Á 2020" Công ty Thang máy Thái Bình nâng cao vị thế ngành thang máy trên trường quốc tế Doanh nhân Trần Tuấn Anh – Người chèo lái thương hiệu thang máy “made in Việt Nam” Cùng DIHU cosmetics xây dựng thương hiệu mỹ phẩm Việt THANHHANGMILK - Nhận giải top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2020 LCP Cosmetics – Uy tín, chất lượng tạo nên thương hiệu Collen Plus Vit E Thủy Triều - Top 10 Thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2020 Giấy Vĩnh Tiến vào top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2020 Redstar Land – Nơi gửi trọn niềm tin Băng tải Vietsun – Tham vọng tiến xa trên thị trường Quốc tế Chuyển phát nhanh J&T Express lọt vào Top 10 Thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2020 KLC nhận giải top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2020 Linh Lila Beauty - Nâng tầm nhan sắc Công ty TNHH SX TMDV Hoài Thương Cosmetics & câu chyện khởi nghiệp thành công của CEO Trương Thị Thương GIABAOGROUP – Công ty thiết kế, thi công xây dựng uy tín hàng đầu tại tp.HCM – Top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương Bình xịt PNC FLEX – Tiên phong trong công nghệ chống thấm bình xịt hiệu quả và duy nhất tại Việt Nam Công ty TNHH TMDV EG Việt Nam nhận danh hiệu “Top 50 thương hiệu tiêu biểu châu Á – Thái Bình Dương 2020”. MB Ageas Life nhận Danh hiệu “Top 10 thương hiệu tiêu biểu châu Á – Thái Bình Dương” Công ty TNHH du lịch DHT Việt Nam nhận danh hiệu “Thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2020” JOTONPAINT nhận giải thưởng “Top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2020” Asa Zakura tự tin vươn tầm Quốc tế Bảo Việt Nhân thọ nhận danh hiệu “Thương hiệu Tiêu biểu Châu Á Thái Bình Dương 2020” ISO - HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP Influencer Marketing cần trưởng thành hơn Dữ liệu cá nhân: Dao hai lưỡi với doanh nghiệp? 45 Thống kê, Dữ liệu và Xu hướng về Social Media năm 2020 dành cho các Marketers Mức độ sử dụng ứng dụng thanh toán trên điện thoại tại Việt Nam năm 2019 Đằng sau việc hơn 89.000 doanh nghiệp rời thị trường năm 2019 QUY TẮC MƯỢN NỢ Ba xu hướng quản trị doanh nghiệp sẽ nổi lên trong thập niên 2020 4 QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ MARKETING THƯỜNG GẶP HIỆN NAY CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN "NOEL CHO EM" TGĐ VICO GROUP - Đặng Ngọc Anh: "Tôi chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc dù trong hoàn cảnh khó khăn nhất" GJA và Báo Yên Bái: Thắt chặt tình hữu nghị và giao lưu giữa Hà Nội và Yên Bái Chương trình "Thương Hiệu Chất Lượng Châu Á 2019 - Asia Quality Brands 2019" đã diễn ra thành công tốt đẹp LIVESHOW "TRI ÂN 42 NĂM TUỔI ĐỜI, 24 NĂM TUỔI NGHỀ" CỦA NSƯT CÁT TƯỜNG Vai trò của truyền thông và mạng xã hội Nghề tổ chức sự kiện - Bắt đầu như thế nào? Các yếu tố sáng tạo và lập kế hoạch sự kiện Điều gì bạn làm cần thiết cho sự kiện của bạn? Chức năng truyền thông khi tổ chức sự kiện
GIA DINH MEDIA

 Địa chỉ: 99 CỘNG HÒA, PHƯỜNG 4, QUẬN TÂN BÌNH, TP. HỒ CHÍ MINH. 

        VPGD: 140 CỘNG HÒA, PHƯỜNG 4, QUẬN TÂN BÌNH, TP. HỒ CHÍ MINH. 

  (028) 6680 6887  – HOTLINE: 0934 117 669 (Mr. Lê Nhì)

 Email: gdmediavn@gmail.com  ||  website:  www.giadinhmedia.com

Đăng Ký Nhận Tin
Hãy để địa chỉ email của bạn để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi.
  • icontw.png
  • iconfb.png
  • icongg.png
  • iconYou.png
  • iconIn.png
  • Online: 1
  • Ngày: 213
  • Tuần: 1314
  • Tháng: 2648
  • Tổng: 242221